Thay đổi màu bảng số xe kinh doanh vận tải & Hành khách đổi màu vàng từ ngày 01/08/2020

Thay đổi màu bảng số là một trong những dự luật được Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA về Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Thông tư 58). Trong đó, nhiều nội dung sẽ có hiệu lực kể từ 1/8.

Đổi bảng số màu vàng từ ngày 1 tháng 8

Một trong những nội dung quy định mới của Thông tư lần này là việc cấp, đổi biển số cho loại hình xe kinh doanh vận tải.

Cụ thể, tại Điều 11, Thông tư 58 quy định:

Đối với xe kinh doanh vận tải biển số màu trắng sẽ được phép cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp đổi, cấp lại biển số xe. Chủ xe sẽ nộp giấy tờ để làm thủ tục trên theo Điều 7, Điều 9 tại Thông tư này và kèm theo biển số xe.

Bộ công an

Bên cạnh đó, biển số xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ có biển số nền màu vàng cam, chữ và số màu đen. Chữ biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe.

Thông tư 58 cũng quy định có sự thay đổi về kích thước của biển số xe ô tô. Theo đó, xe ô tô sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm. Đây là kích thước biển số mà một số nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản đang sử dụng.

Quy trình thay đổi màu bảng số

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Phạm Việt Công – Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện (Cục CSGT, Bộ Công an) vừa cho biết, các chủ xe không nhất thiết phải đổi sang số biển kiểm soát mới. 

Khi đổi màu biển số vàng, chủ xe sẽ được chọn hai phương án

Nếu đổi sang bộ số mới, sẽ được cấp biển và đăng ký xe ngay khi hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp tài xế muốn giữ nguyên số biển kiểm soát cũ, sẽ được phát giấy hẹn trong 1 tuần. Trong 1 tuần đó, xe vẫn được lưu thông bình thường. Biển số cũ sẽ vẫn bắt buộc phải nộp lại cho cơ quan Công an.

Các quy trình đổi biển số

Theo Trung tá Công, quy định trên nhằm tạo thuận lợi hơn cho tài xế khi đi làm thủ tục đổi biển số, bớt đi khâu bấm biển. Các chủ xe cũng không nhất thiết phải thay đổi các giấy tờ khác liên quan đến biển số cũ như thủ tục vay thế chấp ngân hàng, đăng ký kinh doanh, phù hiệu…. Đây là một trong những điểm từng gây hoang mang cho các lái xe trong những ngày qua.

Tuy nhiên, giấy đăng ký xe vẫn sẽ phải đổi lại theo mẫu mới với nội dung ghi rõ là xe kinh doanh vận tải.

Đại diện Cục CSGT cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống dữ liệu chung để quản lý toàn bộ xe kinh doanh mà không cần phải đổi một dải số mới.

Không kho khăn như bạn nghĩ

Trước đó, như báo chí đã thông tin, từ 1/8, tất cả xe kinh doanh vận tải sẽ buộc phải đổi sang biển số nền vàng. Đồng thời thay đổi lại số và giấy tờ xe theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an vừa ban hành. Theo thống kê của Cục CSGT, ước tính có khoảng 2 triệu xe thuộc đối tượng này.

Chỉ cần mang lên giấy tờ dể hoàn tất đổi bảng số màu vàng

Quy định này khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các tài xế taxi công nghệ lo ngại hệ luỵ phát sinh liên quan đăng kiểm, thế chấp ngân hàng…

Cần mang theo gì khi đến đăng ký thay đổi màu bảng số màu vàng ?

Để thay đổi màu bảng số màu vàng dành cho xe đã có bảng số có thể tóm tắt như sau :

Tóm tắt quy trình và thủ tục đổi bảng số màu vàng
  • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu
  • Giấy đăng ký xe;
  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu của chủ xe. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể xuất trình hộ chiếu (còn giá trị sử dụng);
  • Đối với người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe ở trên, còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của mình.
  • Hai biển số cũ.
Tóm tắt quy trình và thủ tục thay đổi bảng số màu vàng

Lưu ý: Cấp đổi biển số màu vàng không cần phải mang trực tiếp xe đến và không phải cà số khung, số máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *