Động cơ tiêu chuẩn Euro 4 là gì ? Tiêu chuẩn khí thải Euro 4 là gì ? Làm sao để kiểm tra ?

Động cơ tiêu chuẩn Euro 4 từ đâu ? Vì sao nó ra đời ? Và lợi ích ?

Lý do các tiêu chuẩn khí thải Euro ra đời ?

Động cơ tiêu chuẩn Euro 4 là gì ? Tại sao lại cần nó hoặc các bản Euro cao hơn ?

Với số lượng xe đang di chuyển với số lượng dày đặc trên đường phố trên khắp thế giới. Riêng ở Việt Nam vào giờ cao điểm trên các quốc lộ. Những chiếc xe tải, xe hơi, xe gắn máy nối đuôi nhau chạy hàng dài trên các quốc lộ hay của ngõ thành phố.

Bạn có biết mỗi giây như thế sẽ có bao nhiêu khí thải được thải ra ? Có ai ở đó để theo dõi các chất độc được thải ra trong không khí ?

Tiêu chuẩn khí thải Euro 4
Tiêu chuẩn khí thải Euro 4

Ai đưa ra các tiêu chuẩn này

Ai đó đang quan tâm đến môi trường sống cho con người ? Ai đó đang quan tâm đến sự nóng lên của trái đất ? Có một cơ quan, đó Liên minh châu Âu (EU).

Họ đã đưa ra các tiêu chuẩn khí thải Euro để hạn chế lượng hóa chất độc hại lây lan trong không khí.

Tham khảo xe tải Hyundai 2.5 tấn có động cơ tiêu chuẩn Euro 4 mới nhất.

Xe tải IZ65 Đô Thành bản 2,2 tấn cực chất

Nếu bạn đang tự hỏi nó có nghĩa là gì và tại sao chúng ta cần nó ? Chỉ cần nghĩ về các hóa chất được thải ra bởi hàng triệu phương tiện trên khắp hành tinh. Những hóa chất này gây ô nhiễm không khí cho tất cả mọi người và động vật, kể cả thực vật.

Nhiều chất gây ô nhiễm đơn giản chỉ có nghĩa là vấn đề sức khỏe. Và nhiều vấn đề về sức khỏe hơn có thể dẫn đến tử vong nếu bị tác động lâu dài.

Những khác nhau cơ bản giữa động Euro 4 và các các Euro thấp hơn ?

  • Động cơ Euro 4 sẻ đốt sạch nhiên liệu hơn động cơ Euro 2.
  • Tỉ số nén của Euro 4 cao hơn.
  • Nhiên liệu từ khi phát nổ sinh lực sau đó được xử lý trước khi thải ra ống thải. Do đó, bạn sẻ thấy khối thải ra từ ” bô ” sẻ ít hơn hẳn trên Euro 4.
  • Các công nghệ phun, nén nhiên liệu trên động cơ sử dụng cơ chế mới (tùy động cơ) trên Euro 4. Để kiểm soát được mức độ nhiên liệu tiêu thụ khi xe vận hành. Đa số các cơ chế sau này điều có bảng cảm biến điều khiển.
  • Động cơ Euro phải sử dụng nhiên liệu sạch và đúng tiêu chuẩn. Nếu không dể gây lỗi cảm biến hoặc xe bị tình trạng chạy vận tốc tối đa bị hạn chế. Nhiều khách hàng bị tình trạng nhấn ga mà xe cứ rề rề 20 – 40 km/h.

Động cơ tiêu chuẩn Euro 4 hay các Euro khác có nghĩa là gì?

Về cơ bản, các tiêu chuẩn khí thải Euro tìm cách hạn chế khí độc của động cơ với hy vọng đạt được một không khí sạch hơn, thoáng khí hơn. Tiêu chuẩn Euro đầu tiên (Euro 1) được giới thiệu vào năm 1992. Như là sáng kiến ​​của EU để điều chỉnh và tiêu chuẩn hóa lượng carbon monoxit (CO). Và các hóa chất độc khác được phát ra bởi các phương tiện cơ giới.

Tiêu chuẩn mới cho động cơ Euro 4 là cần thiết
Tiêu chuẩn mới cho động cơ Euro 4 là cần thiết

Có bao nhiêu tiêu chuẩn động cơ đến bây giờ ?

Hiện tại, có 6 mức tiêu chuẩn khí thải Euro được áp dụng ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Mới nhất, Euro 6, được giới thiệu vào tháng 9 năm 2014. 22 năm sau khi mức phát thải đầu tiên xuất hiện.

Mức Euro cao nhất chỉ cho phép phát thải CO là 1,0g / km đối với xăng và 0,5g / km đối với dầu diesel. Nó tập trung hơn vào việc giảm Nitơ Oxide (NOx) có hại cho con người, cũng như cho động vật.

Xe tải 2.3 tấn IZ49 có động cơ Isuzu tiêu chuẩn Euro 4 giá đang rất tốt :

Tiêu chuẩn Euro hiện tại ở Việt Nam

Việt Nam chúng ta hiện đang theo tiêu chuẩn khí thải Euro 4. Để đưa mọi thứ vào một tiêu chuẩn chung. Bắc Mỹ và châu Âu đã thực hiện Euro 3 vào năm 2005. Rõ ràng, chúng ta đang đứng sau khi nói đến tiêu chuẩn khí thải.

Có thể là do thiếu nguồn lực của đất nước. Thứ hai việc thay đổi tiêu chuẩn khí thải củ sang tiêu chuẩn khí thải Euro 4 không phải chuyện một hai ngày, hay một- hai tháng.

Các nước đã áp dụng tiêu chuẩn cho động cơ Euro
Các nước đã áp dụng tiêu chuẩn cho động cơ Euro

Động thái của chính phủ chúng ta ?

Cụ thể, theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg (ban hành năm 2011) quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô, xe mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới.

Thì các loại xe ôtô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 từ ngày 1/1/2017. Và tiêu chuẩn khí thải mức 5 từ ngày 1/1/2022. Các loại xe mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 3 từ ngày 1/1/2017.

Quyết định mới nhất

Và quy định mới nhất là quyết định yêu cầu từ ngày 1/1/2018 động cơ tiêu chuẩn khí thải. Euro 4 là bắt buột đối với xe lắp mới hay nhập khẩu.

Như vậy, theo đúng lộ trình, tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô, xe mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới sẽ vẫn được áp dụng vào thời điểm 1/1/2017.

Các xe còn lại chưa ra thị trường thì sao ?

Riêng ô tô chạy bằng nhiên liệu diesel cho phép thực hiện đến 31/12/2017. Bộ Giao thông vận tải khẩn trương đề xuất phương án thực hiện báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/3/2017.

Việc nâng cấp từ Euro 2 lên Euro 4 giảm lượng lưu huỳnh độc hại ra khỏi động cơ đốt cháy 450 phần triệu (ppm). Cả trên diesel và xăng. Benzen, cũng được coi là có hại cho con người, cũng bị cắt giảm 4%.

Khí thải CO tiêu chuẩn cho phép của động cơ tiêu chuẩn Euro 4 trên xăng là 1,0g / km. Trong khi đó là 0,5g / km cho động cơ diesel.

Xem thêm xe tải 3.5 tấn IZ65 động cơ tiêu chuẩn Euro 4 :

Các công ty cung cấp xăng dầu phản ứng ra sao ?

Về phí Petrolimex, nhà cung cấp xăng dầu lớn nhất Việt Nam. Tập đoàn đã có kế hoạch tiên phong cung cấp dầu Diesel cho động tiêu chuẩn Euro V. Đây sắp tới đây là mức cao nhất về chất lượng của mặt hàng này tại Việt Nam từ ngày 1/1/2018 tới đây.

Petrolimex cũng đang áp dụng bán xăng dầu cho động cơ tiêu chuẩn Euro 4
Petrolimex cũng đang áp dụng bán xăng dầu tiêu chuẩn Euro 4 và mới hơn

Theo Phó Tổng Giám đốc Petrolimex ông Trần Ngọc Năm. Petrolimex dự kiến sẽ bán dầu Diesel cho động cơ tiêu chuẩn Euro 4. Và Euro 5 tại khoảng 1.750/2.500 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên toàn hệ thống Petrolimex.

Bên cạnh đó, Petrolimex cũng khuyến khích các cửa hàng xăng dầu là đại lý. Nhượng quyền thương mại của Petrolimex kinh doanh dầu Diesel tiêu chuẩn Euro V này. Hiện Petrolimex đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đảm bảo kinh doanh Diesel theo lộ trình trên phạm vi toàn quốc trước ngày 1/1/2018.

Tiêu chuẩn khí thải Euro 4 hứa hẹn gì mà Euro cũ không thể?

Bằng những số liệu, động cơ tiêu chuẩn Euro 4 nghiêm ngặt hơn nhiều so với giới hạn khí thải Euro cũ. Loại trước đây đã được triển khai ở Việt Nam cũng như thế giới.

Chúng ta đang nói về lượng phát thải CO ít hơn 50%. Và ít hơn nhiều các hợp chất hóa học khác khi so sánh cạnh nhau. Hiện nay các hãng xe tải trên thị trường hiện nay đã bắt đầu bán ra xe tải chuẩn khí thải mới này.

Các ông lớn đã vào cuộc động cơ tiêu chuẩn Euro 4

Điển hình như xe tải Hyundai. Mặc dù chỉ mới dòng xe tải 2.5 tấn. Hoặc xe tải IZ Đô Thành cũng đã ra mắt với dòng xe tải IZ49, IZ65.

Riêng với dòng xe tải IZ65 Đô Thành có thêm dòng xe tải IZ65 3.5 tấn. Cũng rất đáng khen cho các hãng xe này. Đây là những khác biệt đáng kể về bảo tồn thiên nhiên, cũng như cho sức khỏe của chúng ta. Nếu không có động cơ tiêu chuẩn Euro 4 khí thải. Sự có mặt của các chất ô nhiễm từ các phương tiện phát ra sẽ dẫn đến khả năng hiển thị sương mù. Nước có tính axit, thảm thực vật không lành mạnh, đời sống thủy sinh kém. Và ăn mòn các cấu trúc tự nhiên và nhân tạo (kim loại, đá cẩm thạch, khác).

động cơ tiêu chuẩn Euro 4 - Sự khác nhau giữa các tiêu chuẩn khi thải Euro
Sự khác nhau giữa các tiêu chuẩn khi thải Euro

Nên thay đổi sang động cơ tiêu chuẩn Euro 4 ?

Trong khi các hiệu ứng trên môi trường đang thay đổi. Nguyên nhân gây ra sức khỏe của chúng ta còn tồi tệ hơn nhiều. Điều này là do các hóa chất này từng ngày ăn sâu vào cơ thể và làm giảm hệ hô hấp. Đặc biệt là phổi.

Chức năng phổi bị tổn thương có thể dẫn đến viêm phế quản, hen suyễn. Và các bệnh hô hấp cùng tim mạch khác. Điều này có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn. Đó là một bí mật mở mà biến đổi khí hậu là có thật và đã xảy ra. Việt Nam cũng như toàn thế giới có thể chịu ảnh hưởng nặng nề sau khi nói đến mức độ tiêu chuẩn khí thải. Nhưng động cơ tiêu chuẩn Euro 4 chắc chắn là cách tốt hơn so với Euro cũ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *