Những sai lầm khi sử dụng ô tô tải cơ bản

Một số những sai lầm cơ bản khi sử dụng xe ô tải mà chủ xe thường hay nghĩ là đúng nhưng thật ra sai. Điều này khiến cho xe ô tô tải nhanh hỏng, mất an toàn hoặc sẽ bị các ga-ra lợi dụng để móc túi.

Thay lốp nên thay cả 4

Khi có một chiếc lốp bị hỏng cần phải thay thì chỉ cần thay chiếc lốp đó. Sao cho cả 4 lốp đều cùng thương hiệu, mẫu mã và kích thước.

Nên thay đúng kích cỡ và cùng một hãng cho lốp xe

Tuy nhiên thực tế, việc cùng lúc thay mới cả bốn lốp trong khi các lốp khác còn tốt hoàn toàn là không cần thiết.

Thay nước làm mát và lọc gió cùng lúc với thay dầu động cơ

Chưa có một chuyên gia có kinh nghiệm ô tô tải lâu năm nào lại khuyên rằng nên thay dầu động cơ, nước làm mát và lọc gió cùng lúc.

Phải chăng nếu có tay thợ nào đó khuyên bạn như vậy là họ đang có mục đích tư lợi cho họ.

Không cần thay lọc nhớt khi thay nhớt động cơ khi chưa đến kì
Lọc gió , lọc nhớt không hẳn cần phải thay khi thay nhớt khi chưa đến hạn.

Để đảm bảo xe vẫn hoạt động tốt và lại không bị tốn tiền bảo dưỡng này nọ. Chủ xe nên tìm hiểu kỹ hơn để biết chính xác thời điểm nên thay từng thứ.

Mỗi loại sẽ có những dấu hiệu khác nhau báo động rằng khi đó nên thay chúng để xe chạy ổn định. Bên cạnh đó, thay nước làm mát và lọc gió, thay dầu động cơ thường xuyên không phải lúc nào cũng là tốt.

Không cần thay dầu, ô tô vẫn chạy tốt khi xe chạy ít

Khi dầu xe lâu không thay, nó sẽ bị bẩn, tác dụng bôi trơn động cơ sẽ giảm đi rất nhiều. Nếu không thay dầu đúng thời điểm máy xe sẽ bị hao mòn và rất nhanh hỏng. Biểu hiện dễ nhận biết nhất là khi xe chỉ mới hoạt động được một lúc đã nóng ran máy rồi.

Thứ hai, dầu nhớ nhớt nó luôn có hạn sử dụng của riêng mình. Và nó làm việc trơn tru nhất khi được xe chạy và động cơ hoạt động. Lúc này các chất phụ gia trong nhớt sẽ hòa tan, giúp nhớt có thể trạng tốt nhất.

Những sai lầm cơ bản khi sử dụng ô tải là xe để lâu không chạy mà không thay nhớt
Những sai lầm cơ bản khi sử dụng ô tải là xe để lâu không chạy mà không thay nhớt

Khi nhớt trong động cơ để lâu không hoạt động sẽ bị ngưng tụ, các hợp chất không thể hoàn tan cùng nhau. Nhớt sẽ đổi màu và không còn tốt.

Vì vậy, lời khuyên hay suy nghĩ không cần thay dầu, ô tô vẫn chạy tốt của ai đó thì bạn nên gạt ngay sang một bên.

Ô tô điện dễ cháy hơn xe hơi thông thường

Năm 2012, Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ NHTSA từng thực hiện điều tra, và kết luận rằng:

Xe tải chạy bằng điện của Fuso
Xe tải chạy bằng điện của Fuso

 Xe điện không có nguy cơ cháy nhiều hơn so với xe động cơ xăng. Như vậy, suy nghĩ này cũng hoàn toàn sai lệch.

Hiện tại một số hãng đã bắt đầu nghiên cứu động cơ điện và cả động cơ dầu. Như hãng xe tải Hyundai và hãng xe tải Fuso.

Sau 1.000 km chạy đầu tiên phải thay dầu nhớt

Điều tiếp theo trong những sai lầm khi sử dụng ô tô tải là thay nhớt lần đầu.

Thứ nhất, các bác tài thường sợ mạt kim loại trong quá trình gia công còn sót lại sẽ làm bẩn dầu và ảnh hưởng đến quá trình bôi trơn.

Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm vì công nghệ chế tạo ngày càng chính xác nên phụ tùng được sản xuất cực sạch, không vướng bẩn.

Thêm nữa, các loại gioăng đang dần biến mất và thay bằng keo hoặc không có gì nên bạn chẳng phải lo “mạt” sẽ lẫn trong dầu.

Thay nhớt đúng lúc và đúng cách
Thay nhớt đúng lúc và đúng cách

Thứ hai, các hãng dầu nhớt thường đánh vào tâm lý ” sợ hỏng xe ” của khách hàng để đưa ra lời quảng cáo nên thay dầu thường xuyên.

Tuy nhiên, khoảng thời gian thay dầu thường không quá dày như những gì quảng cáo. Trong hướng dẫn dành cho chủ xe, nhà sản xuất khuyến cáo nên thay dầu mỗi 5000 km một lần (hoặc lâu hơn một chút) trong điều kiện lái khắc nghiệt.

Thực ra, thay dầu quá nhiều không làm hại máy nhưng như thế sẽ tốn của bạn một khoản tiền không nhỏ.

Cần thay khi dầu đổi sang màu đen

Khi tự kiểm tra xe, nhiều người thường tự thăm dầu và khi thấy dầu đổi sang màu đen thay vì màu hổ phách như lúc mới đổ vào. Họ nghĩ rằng dầu đã quá bẩn và cần phải được thay thế. Lối suy nghĩ này sai hoàn toàn về mặt khoa học.

Trên thực tế, dầu đổi sang màu đen chứng tỏ rằng nó đang hoạt động hiệu quả. Nhớt giúp bôi trơn và lấy đi những cặn bẩn hay bụi kim loại sinh ra khi động cơ hoạt động.

Sau một thời gian chạy xe, dầu sẽ mất dần đi độ nhớt do những tạp chất này tồn tại quá nhiều trong dầu.

Đây là lúc mới cần thay dầu. Nên quan tâm tới độ nhớt của dầu, không phải là màu của nó . Chính xác nên thay dầu theo đúng hạn mà nhà sản xuất xe đã khuyến cáo trong sách hướng dẫn sử dụng.

Xe dùng nhiều thiết bị điện thì cần ắc quy to

Thực tế bình điện chỉ là thiết bị trữ điện năng khi xe không nổ máy. Khi xe đã nổ máy thì mọi trách nhiệm cung cấp điện dồn vào máy phát điện trên xe.

Việc xe “thiếu điện” chỉ được giải quyết triệt để khi thay máy phát có công suất phù hợp chứ không phải là cần một bình ắc quy lớn hơn.

Chạy rô-đa xe mới

Đa số các chủ xe đều băn khoăn về việc chạy rô-đa xe mới của mình như thế nào. Thực tế, công nghệ chế tạo xe hơi ngày nay không cần phải chạy rô-đa. Mà hãng chỉ khuyến cáo chạy ở 80 % tải và tốc độ tối đa của xe cho 1000 km đầu tiên.

Với những sai lầm khi sử dụng ô tô tải trong quá trình sử dụng ô tô tải được chúng tôi tổng hợp. Nếu bạn có thêm ý kiến hãy bình luận bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *