Sức khỏe tài xế xe tải | Làm sao để ngũ ít mà vẫn thấy khỏe

Sức khỏe dành cho tài xế xe tải – bạn có thực sự quan tâm nó

Sức khỏe tài xế xe tải, xe ô tô là điều mà mọi tài xế đều phải quan tâm. Nhưng trên thực tế nó đã không được chú trọng quan tâm đúng mức. Nhất là khi tài xế phải ngủ ít hơn mọi người vì đặc trưng của công việc. Bài viết này là một công trình tìm hiểu và đã kiểm chứng thực tế. Mong giúp ít cho các bác tài xế xe tải, ô tô có được sức khỏe tốt nhất để có một ngày làm việc khỏe và năng động. Khi thức dậy với một cơ thể và tinh thần thoải mái.

Có bao giờ các bác tài xế xe tải hỏi ngủ bao nhiêu là đủ ?

Ngủ bao nhiêu là đủ là câu hỏi mà mọi người đều quan tâm. Có người ngủ 10 tiếng mới thấy đủ. Có người chỉ cần ngủ 5 tiếng là họ cảm thấy đủ. Và từ trước đến nay, các nhà khoa học hay bác sĩ đều khuyên bạn nên ngủ đủ từ 7 – 8 tiếng để giữ sức khỏe và tỉnh táo. Từ đó cho thấy, thực sự thì nhu cầu ngủ của mỗi người khác nhau. Nhưng ! tin mừng của bạn là chúng ta đã tìm ra một công thức chung.

Có bao giờ bạn ngủ đủ 8 giờ một đêm nhưng thức dậy vẫn cảm thấy mệt ?

Tất nhiên là có, vì tôi cũng vậy và sức khỏe tài xế xe tải cũng thế. Nhiều khi chính tôi ” ngũ đủ giấc ” – theo lời khuyên của các chuyên gia. Nhưng sự thật thì kết quả mang lại cũng không được như mong đợi. Vẫn là những ngày dậy với cảm giác mệt mõi. Ngày đó xem như một ngày ‘ vứt đi ‘.

Tài xế xe tải mệt mỏi khi thức dậy

Nhưng khi các tài xế xe tải hay mọi người thức dậy với tinh thần thoải mái hơn hẳn, cơ thể không mệt mõi rã rời thì chúng ta sẽ có một ngày làm việc hay lái xe tuyệt vời.

Bắt bệnh ngủ ít hay nhiều khi thức dậy vẫn cảm thấy mệt

Đây là một vấn đề liên quan đến sức khỏe. Nên tôi đã áp dụng và kiểm nghiệm trước những cách này để tôi có thể giới thiệu với các bạn. Tất nhiên, những việc liên quan đến sức khỏe thì không thể nói đùa và nói suông được. Thực ra mệt và uể oải khi ngủ dậy là chuyện rất nhiều người gặp trong cuộc sống. Chuyện này không của riêng ai.

Về giấc ngủ, ai mà không ngũ trể hay vì một lý do nào đó bạn ngủ ít nhưng vẫn phải dậy sớm. Sẽ có một công thức cho các bạn dưới đây. Nhắc đến đây phải nói để khía cạnh về khoa học và các công trình nghiên cứu.

Hiểu về giấc ngũ và các giai đoạn của giấc ngủ

Đến giờ này tôi vẫn tin rằng nhiều bạn hay các tài xế xe tải đang suy nghĩ và có một quan niềm rằng chúng ta ngũ từ 22h – 6 giờ sáng là chúng ta đang ngũ một mạch. Điều này là hoàn toàn sai.

Cơ thể bạn khi ngủ

Thật ra khi chúng ta ngũ, cơ thể chúng ta sẽ trãi qua rất nhiều quá trình và cơ chế chuyển đổi để từng bộ phận cơ thể nghĩ ngơi. Mỗi giấc ngũ của chúng ta kéo dài 90 phút. Sau 90 phút đó, chúng ta lại vào ngủ thêm một giấc 90 phút. Có nghĩa là, chúng ta ngũ trong một chu kì là 90, sau đó cơ thể bắt đầu chuyển giao 90 phút tiếp theo.

Các chu kì của một giai đoạn ngũ 90 phút

Có thể chia chu kì một giấc ngũ 90 phút ra thành 5 giai đoạn chính:

 1. Giai đoạn chuẩn bị ngủ, cơ thể nằm yên và lắng lại.
 2. Giai đoạn ngủ ngắn (ngủ lim dim).
 3. Giai đoạn ngủ sâu.
 4. Giai đoạn ngũ rất sâu, cơ thể hoàn toàn thả lỏng.
 5. Giai đoạn ngũ mơ, giai đoạn này mặt dù chúng ta nằm nhưng mắt vẫn lơ mơ, và các bộ phận trên cơ thể đã bắt đầu làm việc lại.

Khi chúng ta hết một chu kì ngũ 90 phút này, cơ thể sẽ làm lại một chu kì 90 phút này một lần nữa.

Tại sao không ngủ một mạch cho khỏe mà cơ thể chúng ta ngũ chi 90 phút trong một chu kì ? Câu hỏi cho sức khỏe tài xế xe tải

Câu hỏi này là tốt và đúng. Tất nhiên chúng tôi cũng có câu trả lời cho bạn. Theo các nhà khoa học. Họ đã đặt thiết bị theo dỗi bộ não chúng ta khi ngũ. Cùng với đó họ đặt thêm các thiết bị theo dỗi các cơ, các cơ chế nghĩ ngơi của toàn bộ cơ thể. Từ đó họ sẽ có những kết quả dựa trên kiểm nghiệm thực tế.

Hiểu về giấc ngủ
Hiểu về giấc ngủ

Bao nhiêu chu kì ngủ 90 phút một đêm là tốt.

Theo các nhà khoa học nghiên cứu về giấc ngủ và sức khỏe tài xế xe tải. Mỗi đêm chúng ta tốt nhất tối đa cho một người trên 16 tuổi ngủ 5 chu kì là tốt nhất cho giấc ngủ. Đó là đa số, nhưng cũng có một số trường hợp cá biệt. Có người cần ngũ 6 chu kì (9 giờ) hoặc họ chỉ cần ngũ 4 chu kì là đủ.

Và điều khuyến nghị mới nhất cho chúng ta cũng như các tài xê xe tải là ngủ ít nhất là 3 chu kì và tối đa là 6 chu kì. Để sức khỏe tài xế xe tải được chăm sóc đúng cách cũng như tinh thần lái xe tải được vui tươi.

Vậy làm thế nào để có thể dậy vào mỗi buổi sáng cảm thấy khỏe ?

Vâng, chúng ta sẽ quay lại chủ đề chính của bài viết. Để sau một đêm thức dậy bạn sẽ có thể khỏe. Chúng tôi có một công thức dành cho bạn.

Khỏe khi thức dậy

Nếu bạn thức dậy vào giai đoạn 3 hoặc 4 của chu kì nghĩ thì thôi. Bạn sẽ cảm thấy rất mệt mõi, rã rời, cáu gắt sức khỏe tài xế xe tải sẽ đi xuống. Bởi vì trong gian đoạn của chu kì ngủ này thì cơ thể đang trong giai đoạn nghĩ ngơi. Bổng nhiên bạn bị ngắt quảng thì gây cho não và các cơ chúng ta bị ” làm phiền ” không đúng lúc. Còn nếu bạn thức dậy lúc giao thoa giữa giai đoạn 5 của chu kì ngủ và giai đoạn :

Giờ thức dậy = Giờ đi ngủ + (1.5 * Y) + X

X ở đây là thời gian từ khi bạn lên giường cho đến khi bạn ngủ.

Y là số chu kì bạn muốn ngủ .

Ví dụ nha :

 • Bạn đi ngủ lúc 23H,
 • Thời gian bạn lên giường và đi ngủ cho đến khi bạn ngủ là 30 phút ( X ) ,
 • Chu kì ngủ bạn muốn là 4 thôi  (Y )

Vậy biểu thức tính sẽ như thế này : 23 + 6 + 30P.

Vậy bạn sức khỏe tài xế xe tải khi thức dậy lúc : 5H 30 phút sáng.

Vậy nếu bạn có công việc thức khuya và ngũ lúc 1H sáng mà bạn muốn dậy lúc trước 7H sáng thì sao ?

Vâng. Tính công thức theo các nhà khoa học thì thực sự khó hiểu. Nói cho dể theo cách phổ thông là như thế này.

Một chu kì ngủ là 90 phút. Mà bạn phải ngũ lúc 1 giờ sáng, thức dạy trước 7H sáng.

 • Nhẩm ra từ 1h đến 7H là 6 giờ. Chỉ được 4 chu kì ngủ.
 • Thôi thì hãy ngủ 3 chu kì thôi.
 • Lúc này rất mệt thì bạn phải mất khoản 10 phút để đi vào giấc ngủ.
 • ngủ 3 chu kì thôi.

Hãy báo thức lúc 6h 10 phút nhé, lúc này dù ngủ trể và thức dậy sớm bạn cũng không cảm thấy mệt lắm đâu. Vì sức khỏe tài xế xe tải thời gian này là giao thoa giữa giai đoạn cuối giấc ngủ và đầu giai đoạn khác.

Hãy ước lượng thời gian bạn đi ngủ, thời gian bạn đi vào giấc ngủ và báo thức đúng giờ nhé. 

Chúc các bác tài xế xe tải, xe ô tô và các bạn có được những ngày làm việc vui vẻ cùng một tinh thần sản khoái. Sức khỏe tài xế xe tải là quan trọng, hãy vững tay lái nhé.

Nếu thấy hữu ích hãy share cho bạn bè và người thân.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỌI TƯ VẤN