Chassis (Khung xe)


Chassis hay còn gọi là khung của một xe tải. Nó thường được chế tạo bởi hai xà, và nhiều thanh ngang (crossmembers) cùng với thanh nối (fishplate).

Khung hoàn chình của một chiếc xe tải
Khung xe ( Chassis của xe tải Hyundai)

Chassis một xe tải gồm hai thanh xà thẳng, song song, hình chữ U, hay trong một số trường hợp hình bậc hay hình nêm, chúng được nối với nhau bởi các thanh ngang. Trong đa số trường hợp, các thanh nối có tác dụng liên kết thanh ngang với thanh xà. Chiều dài thanh xà khác nhau tùy loại xe.

Chất liệu của chassis

Khung xe thường được làm bằng thép, nhưng cũng có thể làm bằng (một phần hay toàn bộ) nhôm để có trọng lượng nhẹ hơn.

Thành phần hóa học (carbon, molypđen) và kết cấu của các thanh xà đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sức bền của nó và ngăn cản các thanh xà không bị nứt hay rời ra, giữ cho khung có tính dẻo và tính cứng.

Thanh dài dập chữ U của Chassis
Thanh dài của khung dập chữ U

Không nên hàn, khoan cũng như tiến hành các sửa đổi không cần thiết đối với nó. Chassis là cơ cấu chính của xe tải, và những phần khác của xe được lắp trên đó. Ở đầu và cuối của nó có thể có lắp móc kéo xe.

Có phải chassis càng dày thì càng tốt ?

Chassis có độ dày càng cao chưa chắc nó đã tốt và cứng. Thay vào đó, bạn hãy tìm hiểu về chất liệu và các thành phần hóa học bên trong cũng như bước định hình ban đầu của chúng.

Thanh ngang và thanh dọc được gia cố với nhau
Thanh ngang và thanh dọc được gia cố với nhau bằng máy dập đinh tán chuyên dụng

Những chassis của những hãng nổi tiếng như xe tải JAC được dập trên máy dập nguội 6000 tấn, xe tải Hyundai dựa trên kinh nghiệm lâu năm đê hình thành bộ khung chắc chắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *