ECU động cơ diesel

ECU trên động cơ Diesel là gì ?

Khối điều khiển động cơ ( ECU ), còn thường được gọi là mô-đun điều khiển động cơ ( ECM ), là một loại khối điều khiển điện tử điều khiển một loạt cơ cấu chấp hành trên động cơ đốt trong để đảm bảo động cơ hoạt động tối ưu.

Hình ECU động cơ Diesel

Về mặt điều khiển điện tử, vai trò của ECU là xác định lượng phun nhiên liệu, định thời điểm phun nhiên liệu và lượng không khí nạp vào phù hợp với các điều kiện lái xe, dựa trên các tín hiện nhận được từ các cảm biến và công tắc khác nhau.

Ngoài ra, ECU chuyển các tín hiệu để vận hành các bộ chấp hành. Đối với hệ thống EFI-diesel thông
thường và hệ thống EFI-diesel ống phân phối.

Nó thực hiện điều này bằng cách đọc các giá trị từ vô số cảm biến bên trong khoang động cơ, diễn giải dữ liệu bằng cách sử dụng bản đồ hiệu suất đa chiều (được gọi là bảng tra cứu ) và điều chỉnh bộ truyền động của động cơ.

Trước khi có ECU, hỗn hợp không khí – nhiên liệu, thời điểm đánh lửa và tốc độ không tải được thiết lập cơ học và điều khiển động bằng các phương tiện cơ khí và khí nén .

Nếu ECU có quyền kiểm soát các đường nhiên liệu , thì nó được gọi là hệ thống quản lý động cơ điện tử ( EEMS ). Hệ thống phun nhiên liệu có vai trò chính là kiểm soát việc cung cấp nhiên liệu cho động cơ. Toàn bộ cơ chế của EEMS được điều khiển bởi một đống cảm biến và thiết bị truyền động.

Chức năng của ECU động cơ là gì ?

Các nhà quản lý động cơ sử dụng bộ điều khiển động cơ điện tử trung tâm (ECU) để bảo trì các hệ thống như ô tô, đường sắt và đầu máy. Việc cung cấp nhiên liệu, lưu thông không khí, phun nhiên liệu và đánh lửa đều được điều khiển bởi hệ thống điều khiển này.

Vị trí các cảm biến gắn quanh ECU

Lợi ích của ECU

Quản lý nhiên liệu chính xác, Một ECU phải đối phó với nhiều biến số khi quyết định tỷ lệ hỗn hợp chính xác.

  • Nhu cầu động cơ
  • Nhiệt độ động cơ / nước làm mát
  • Nhiệt độ không khí
  • Nhiệt độ nhiên liệu
  • Chất lượng nhiên liệu
  • Thay đổi giới hạn bộ lọc
  • Áp suất không khí
  • Hiệu quả bơm động cơ

Những điều này đòi hỏi một số cảm biến để đo các biến đó và áp dụng chúng vào logic trong lập trình của ECU để xác định cách bù chính xác cho chúng.

ECU hoạt động thế nào ?

Sự gia tăng nhu cầu của động cơ sẽ đòi hỏi lượng hỗn hợp tổng thể tăng lên. Do đặc tính đốt cháy của các loại nhiên liệu đang sử dụng nên tỷ lệ hỗn hợp này cũng đòi hỏi phải có sự thay đổi.

Khi bạn nhấn bàn đạp ga, nắp bướm ga của bạn sẽ mở ra để cho phép nhiều không khí vào động cơ hơn. Sự gia tăng luồng không khí đến động cơ được đo bằng cảm biến Lưu lượng khí khối (MAF), do đó ECU có thể thay đổi lượng nhiên liệu phun vào, giữ cho tỷ lệ hỗn hợp trong giới hạn.

Nó không dừng lại ở đó. Để có mức công suất tốt nhất và quá trình đốt cháy an toàn, ECU phải thay đổi tỷ lệ hỗn hợp và phun nhiều nhiên liệu hơn khi hết ga so với khi bay. Ngược lại, một chiến lược tiếp nhiên liệu hoặc một lỗi dẫn đến lượng nhiên liệu được bơm vào ít hơn bình thường.

Dưới đây là hình ảnh một ECU gắn trên xe tải JAC N200S và N350S – động cơ Cummins của Hãng Bosch.

ECu của Hãng Bosch dành cho động cơ Diesel

Ngoài việc tính toán lượng nhiên liệu dựa trên nhu cầu của người lái, nhiệt độ cũng đóng một vai trò quan trọng trong các phương trình được sử dụng.

Vì xăng được bơm vào dưới dạng chất lỏng, nên quá trình bay hơi phải xảy ra trước khi bốc cháy. Trong động cơ nóng, điều này dễ quản lý, nhưng trong động cơ lạnh, chất lỏng ít có khả năng bốc hơi hơn và phải bơm nhiều nhiên liệu hơn để giữ cho tỷ lệ hỗn hợp trong phạm vi chính xác cho quá trình đốt cháy.

Trước khi sử dụng ECU, chức năng này được quản lý bởi một ‘tắc kê’ trên bộ chế hòa khí. Bộ phận giảm xóc này chỉ đơn giản là một cái nắp để hạn chế luồng không khí vào bộ chế hòa khí làm tăng chân không ở các vòi phun để thúc đẩy dòng chảy nhiên liệu nhiều hơn.

Phương pháp này thường không chính xác, có vấn đề và cần phải điều chỉnh thường xuyên. Nhiều người đã được điều chỉnh bằng tay bởi người lái xe trong khi lái xe.

Nhiệt độ của không khí cũng đóng một vai trò trong chất lượng đốt cháy giống như việc thay đổi áp suất khí quyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *