Xe tải chạy bao nhiêu km thì thay nhớt ?

Thay nhớt xe tải đúng cách thế nào ?

Tần suất thay dầu cho xe tải động cơ diesel có thể khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm kiểu dáng và loại của xe tải, loại dầu nhớt được sử dụng, điều kiện lái xe và lịch bảo dưỡng khuyến nghị của nhà sản xuất.

Theo hướng dẫn chung, hầu hết các nhà sản xuất xe tải động cơ diesel đều khuyến nghị thay dầu sau mỗi 12.000 đến 16.000 km hoặc mỗi năm một lần, tùy theo điều kiện nào đến trước. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết khuyến nghị cụ thể cho xe tải của bạn, vì điều này có thể thay đổi.

Bao lâu thì nên thay nhớt xe tải ?

Thay nhớt xe tải đúng cách là mong muốn của rất nhiều tài xế, chủ xe. Bởi thay nhớt đúng cách giúp tuổi thọ của động cơ xe tải sẽ kéo dài và ít hư vặt hơn. Từ đó rất tiết kiệm chi phí bảo trì và sửa chửa. Dù là bảo trì nhỏ hay phải tu sửa làm lại động cơ cho xe tải.

Kỉ năng thay thế nhớt xe tải.
Kỉ năng thay thế nhớt xe tải.

Ở mỗi hãng xe tải hay xe ô tô khác nhau. Khi chúng ta mới mua về thì mỗi hãng đã có những yêu cầu chung về số km đã đi để thay nhớt hay thay thế mới bất cứ một linh kiện nào. Có thể thấy, mỗi hãng đều có những yêu cầu hay hướng dẫn sử dụng tương đương nhau.

Nhưng cũng có những đôi nét khác nhau. Theo đó, nếu chúng ta để ý có thể tự mình định hình ra những quy tắt cho chiếc xe của mình.

Tùy theo thối quen sử dụng để chọn thời điểm thay nhớt xe tải

Mỗi một tài xế hay chủ xe khi  mua xe họ sẽ có một môi trường và tải trọng và thói quen chạy khác nhau. Nên, chắc chắn là cũng sẽ khác nhau tùy theo trường hợp. Và cũng không có một công thức chung hay một cột mốc chung nhất định nào cả.

Những lưu ý khi thay nhớ xe tải
Những lưu ý khi thay nhớ xe tải

Thực chất, dầu nhớt động cơ ít tiêu hao nhưng bên trong dầu nhớt có rất nhiều phụ gia . Bởi vì dầu nhớt cần rất nhiều phụ gia khác nhau vì hiện tại dầu nhớt phải đáp ứng được rất nhiều công năng như :

  1. Làm sạch động cơ.
  2. Chống mài mòn chóng rỉ.
  3. Chống ô – xy hóa và chống tạo bọt.

Tất nhiên khi thực hiện đa chức năng này thì các phụ gia kèm theo sẽ bị tiêu hao dần. Lúc đó là các chất phụ gia đã hết công năng của nó. Lúc này là chúng ta cần phải thay thế dầu nhớt ngay.

Khi dầu nhớt động cơ đổi màu là thay hay không ??

Do quá trình xi-lanh động cơ hoạt động và phát sinh ra rất nhiều nhiệt, bụi, cặn bẩn. Nên dầu nhớt xe tải giúp động cơ tỏa nhiệt và giảm ma sát. Do trong dầu nhớt cũng có thành phần tẩy rữa bề mặt ma sát của động cơ. Nên các thành phần cặn, bả, bụi sẽ được lưu giữ trong dầu.

Hãy thay nhớt xe tải đúng cách để bảo vệ chiếc xe của bạn.
Hãy thay nhớt xe tải đúng cách để bảo vệ chiếc xe của bạn.

Khi xe bạn chạy được một thời gian nhất định thì dầu nhớt động cơ bạn đổi màu sang nâu hay đen. Đó là chứng tỏ dầu nhớt đó đang làm việc tốt. Nếu một lúc nào đó bạn chạy được một thời gian, dầu nhớt bạn thay màu đổi màu ít hơn bình thường. Thì bạn cũng đừng vội nghĩ dầu nhớt đó tốt nhé !

Bởi vì, dầu nhớt động cơ đó không lưu giữ được bụi, bẩn và không làm sạch hoàn toàn được động cơ. Thực chất, mỗi loại dầu nhớt chỉ lưu được một lượng bụi, cặn nhất định.

Từ những thông tin đó mà bạn nên chú ý để thay nhớt xe tải đúng cách và đúng loại dầu nhớt.

Phương pháp tối ưu chọ lựa chọn thời điểm thay nhớt xe tải

Tùy theo người hay thầy thợ xe tải. Mỗi người họ sẽ có những lời khuyên dành cho bạn rằng thời điểm thay nhớt như.

Cứ 3000 (km), hay 5000 (km), hoặc đơn cử đến 10.000 km thay là vừa. Vậy thay nhớt xe tải đúng cách và đúng thời điểm ra sao ?

Lời nói thật sự với các tài xế và chủ xe. Hãy theo sổ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bởi vì, đa số các hãng đều khuyến nghị bạn sau khi di chuyển một thời gian thì định mức (km) chạy 10.000 km. Nhưng, đó chỉ là những con số trên lý thuyết.

Kinh nghiệm thay nhớt

Theo như kinh nghiệm của rất nhiều khách hàng và đúc kết của chúng tôi. Thì một khách hàng sử dụng xe tải IZ49 Đô Thành. Động cơ ISUZU Euro 4. Nếu 1.000 Km đầu khi mua xe mới. Sau đó phải thay dầu nhớt thì :

  • Nếu bạn chạy quá tải thường xuyên thì: 4.000 – 5.000 km ( thay ).
  • Nếu bạn chạy ở đường có nhiều đèo dốc hay chạy nhiều trong thành phố thì 3.000 – 4.000 km.
  • Thời tiết hay thay đổi thất thường sáng nắng chiều mưa thì 3.000 – 4.000 km.
  • Điều quan trọng nữa là thời gian chạy liên tục thường xuyên là bao nhiêu ? Nếu trong vòng 6 tháng mà bạn chạy chưa đến 3.000 km mà bạn cũng nên thay. Bởi vì dù sao dầu nhớt cũng sẽ bị ô-xy hóa và giảm chất lượng của các phụ gia. 

Và lời nói cuối cùng là nhà sản xuất đưa ra bao nhiêu km phải thay thì đó là khuyến nghị của họ. Bạn thích bao thay lúc nào cũng được. Miễn sao bạn thay dưới số km khuyến nghị. Và dựa vào điều kiện và môi trường di chuyển của xe. Đó là cách thay nhớt xe tải đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *