Tìm hiểu 3 điều về lọc dầu ( lọc nhiên liệu) động cơ Diesel

Lọc dầu là gì ?

Mục đích chính của bộ lọc dầu nhiên liệu diesel là để bảo vệ các thành phần hệ thống nhiên liệu của động cơ.

Lọc dầu tinh

Một bộ lọc nhiên liệu diesel phải được thiết kế để loại bỏ các hạt cực nhỏ nhằm ngăn ngừa sự hư hỏng sớm của các bộ phận này.

Lọc dầu nhiên liệu - lọc thô

Nhiều hệ thống nhiên liệu diesel có một số bộ lọc dầu (lọc nhiên liệu) bao gồm bộ lọc sơ cấp và thứ cấp (Lọc tinh và lọc thô), cũng như màn chắn nhiên liệu nằm ở bình nhiên liệu hoặc bơm chuyển.

ĐƠN VỊ LỌC

Đơn vị đo phổ biến trong ngành lọc nhiên liệu là micromet. Một micrômet tương đương với 40 phần triệu inch (0,00004 “).

Bộ lọc nhiên liệu sơ cấp phải loại bỏ các hạt trong phạm vi từ 10 đến 15 micrômet (0,0004″ đến 0,0006 “). Bộ lọc nhiên liệu thứ cấp hoặc cuối cùng phải loại bỏ các hạt từ 3 đến 5 microns (0,00008 “đến 0,0001”). Để minh họa các hạt này nhỏ như thế nào, hãy xem xét những điều sau:

     •  Mắt thường không thể nhìn thấy các hạt nhỏ hơn 40 micromet (0,0016 “)
     •  Một hạt muối xấp xỉ 100 micromet
     •  Một sợi tóc người có đường kính khoảng 70 micromet.
     •  Một hạt bột tan là 10 micromet.

Cấu tạo bộ lọc dầu Diesel

Một số bộ lọc dầu, đặc biệt được tìm thấy trên động cơ diesel , có thiết kế giống như cái bát để thu nước ở đáy (vì nước có tỷ trọng cao hơn so với động cơ diesel). 

Sau đó, nước có thể được xả ra bằng cách mở một van ở đáy và xả hết nước cho đến khi trong bộ chứa chỉ chứa dầu diesel . 

Nhiều bộ lọc nhiên liệu diesel có chứa một bộ cảm biến nước để báo hiệu cho bộ phận điều khiển động cơ hoặc trực tiếp cho người lái xe nếu nước đạt đến mức cảnh báo. 

Điều đặc biệt là không mong muốn khi nước trong nhiên liệu được hút vào hệ thống nhiên liệu động cơ diesel, vì hệ thống này dựa vào động cơ diesel để bôi trơn các bộ phận chuyển động và nếu nước lọt vào bộ phận chuyển động cần bôi trơn liên tục (ví dụ: van kim phun ), nó sẽ nhanh chóng gây ra quá nhiệt và hao mòn không cần thiết. 

Loại bộ lọc này cũng có thể bao gồm một bộ cảm biến, sẽ cảnh báo cho người vận hành khi bộ lọc cần được xả. 

Gần bộ lọc nhiên liệu diesel có thể có bộ gia nhiệt nhiên liệu để tránh hình thành sáp parafin (trong trường hợp nhiệt độ thấp) bên trong bộ phận lọc có thể ngăn dòng nhiên liệu đến động cơ.

Bao nhiêu km phải thay lọc dầu động cơ ?

Bộ lọc nhiên liệu cần được bảo dưỡng định kỳ. Thường thì khuyến nghị dành cho chủ xe là 25.000 km thay lọc dầu một lần.

Đây thường là trường hợp chỉ cần ngắt kết nối bộ lọc khỏi đường nhiên liệu và thay thế bằng bộ lọc mới, mặc dù một số bộ lọc được thiết kế đặc biệt có thể được làm sạch và tái sử dụng nhiều lần. 

Nếu một bộ lọc dầu Diesel không được thay thế thường xuyên, nó có thể bị tắc nghẽn bởi các chất gây ô nhiễm và gây hạn chế dòng chảy của nhiên liệu, làm giảm hiệu suất động cơ đáng kể do động cơ phải vật lộn để hút đủ nhiên liệu để tiếp tục chạy bình thường.

Bạn có thể mua phụ tùng xe tải JAC chính hãng bao gồm lọc dầu cho xe tải JAC, xe tải Đô Thành tại :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *